« Home « Kết quả tìm kiếm

Bồi dưỡng HSG Ngữ Văn 9


Tìm thấy 20+ kết quả cho từ khóa "Bồi dưỡng HSG Ngữ Văn 9"

Bài thơ về tiểu đội xe không kính – Bồi dưỡng HSG Ngữ Văn 9

vndoc.com

Bài thơ về tiểu đội xe không kính – Phạm Tiến Duật – Bồi dưỡng HSG Ngữ Văn 9 - Bồi dưỡng HSG Ngữ Văn 9. 1.Bài thơ về tiểu đội xe không kính được nhà thơ Phạm Tiến Duật sáng tác trong thời kì kháng chiến chống Mĩ cứu nước. Bài thơ gồm 7 khổ, ở khổ thơ nào cũng có hai hình ảnh gắn liền với nhau: xe không kính và người chiến sĩ lái xe. Miêu tả chiếc xe không kính rồi không đèn, thậm chí không có cả mui xe, bài thơ cho thấy sự khốc liệt, dữ dội của chiến tranh trên tuyến đường Trường Sơn.

Thuật ngữ – Tiếng Việt – Bồi dưỡng HSG Ngữ Văn 9

vndoc.com

Thuật ngữ – Tiếng Việt - Bồi dưỡng HSG Ngữ Văn 9 I. 1.Thuật ngữ. Thuật ngữ là một lớp từ vựng đặc biệt dùng để biểu thị các khái niệm khoa học, công nghệ thường được dùng trong các văn bản khoa học, công nghệ.. Ví dụ: nhân vật, tình huống truyện, nhân hoá… là các thuật ngữ văn học. khí quyến, lưu lượng… là các thuật ngữ địa lí.. Đặc điểm của thuật ngữ.

Khởi ngữ – Ngữ pháp – Bồi dưỡng HSG Ngữ Văn 9

vndoc.com

Khởi ngữNgữ pháp - Bồi dưỡng HSG Ngữ Văn 9 I – Củng cố và mở rộng kiến thức. Khởi ngữ. Khởi ngữ là thành phần câu đứng trước chủ ngữ, dùng để nêu lên đề tài được nói đến trong câu. Khỏi ngữ còn được gọi là đề ngữ hay thành phần khởi ý.. Trước khởi ngữ thường có các cụm từ: về, đối với…. Trong quan hệ với các thành phần câu còn lại, khởi ngữ vừa đứng riêng biệt lại vừa gắn bó với các thành phần khác của câu:.

Đồng chí – Bồi dưỡng HSG Ngữ Văn 9

vndoc.com

Đồng chí – Chính Hữu – Thơ hiện đại – Bồi dưỡng HSG Ngữ Văn 9 ĐỒNG CHÍ. Bài thơ Đồng chí được Chính Hữu sáng tác vào đầu năm 1948 sau khi tác giả cùng đồng đội tham gia chiến dịch Việt Bắc cuối năm 1947, đánh bại cuộc tiến công quy mô lớn của quân Pháp lên khu căn cứ địa Việt Bắc – đầu não của cuộc kháng chiến..

Tiếng nói của văn nghệ – Bồi dưỡng HSG Ngữ Văn 9

vndoc.com

Tiếng nói của văn nghệ - Bồi dưỡng HSG Ngữ Văn 9. 1.Bài tiểu luận Tiếng nói của văn nghệ được viết năm 1948, trong thời kì đầu cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Khi ấy, nền văn nghệ cách mạng mới hình thành, cần xây dựng nền tảng lí luận về văn nghệ phù họp với yêu cầu của thời đại mới để phát huy vai trò và sức mạnh của văn nghệ.

Những đứa trẻ – Bồi dưỡng HSG Ngữ Văn 9

vndoc.com

Những đứa trẻ - Bồi dưỡng HSG Ngữ Văn 9. 1.- Đoạn trích Những đứa trẻ nằm ở chương IX của tiểu thuyết Thời thơ ấu – cuốn đầu trong bộ ba tiểu thuyết tự thuật của Mác-xim Go-rơ-ki: Thời thơ ấu Kiếm sống (1916), Những trường đại học của tôi (1923). Hoàn cảnh đáng thương của những đứa trẻ:. Ba đứa trẻ nhà Ốp-xi-an-ni-cốp tuy là con một viên đại tá giàu và có thế lực nhưng mẹ mất, phải sống với dì ghẻ và ông bố nghiêm khắc. A-li-ô-sa mồ côi bố, mẹ đi lấy chồng, phải sống với ông bà ngoại.

Phong cách Hồ Chí Minh – Bồi dưỡng HSG Ngữ Văn 9

vndoc.com

Phong cách Hồ Chí Minh - Bồi dưỡng HSG Ngữ Văn 9. 1.Giữ gìn bản sắc dân tộc và hội nhập với thế giới là yêu cầu bức thiết đối với dân tộc ta, cũng như với nhiều dân tộc khác trong thời đại toàn cầu hoá hiện nay. Riêng trong lĩnh vực văn hoá thì đó là vấn đề bảo tồn và phát huy truyền thống văn hoá dân tộc và học tập, tiếp thu tinh hoa văn hoá nhân loại.

Sang thu của Hữu Thỉnh – Bồi dưỡng HSG Ngữ Văn 9

vndoc.com

Sang thu của Hữu Thỉnh - Bồi dưỡng HSG Ngữ Văn 9. Bài thơ Sang thu được Hữu Thỉnh sáng tác năm 1977, khi cuộc kháng chiến chống đế quốc Mĩ vừa đi qua, đất nước chuyển từ thời chiến sang thời bình.. Trong hoàn cảnh và tâm trạng ấy, những cảm nhận tinh tế về thời điểm giao mùa từ hạ sang thu đã được Hữu Thỉnh ghi lại một cách tài tình trong bài Sang thu..

Cố hương của Lỗ Tấn – Bồi dưỡng HSG Ngữ Văn 9

vndoc.com

Cố hương của Lỗ Tấn – Văn học nước ngoài - Bồi dưỡng HSG Ngữ Văn 9 1.Cố hương có cốt truyện đơn giản, kể lại chuyến về quê lần cuối của nhân vật. “tôi” cùng những suy ngẫm của “tôi” về cố hương. Xuyên suốt cả tác phẩm là dòng tâm tư của nhân vật “tôi” về cố hương, về những đổi thay tiêu điều của cảnh vật và con người ở quê hương cùng những suy ngẫm về hiện tại và tương lai của con người và xã hội Trung Quốc.

Con cò của Chế Lan Viên – Bồi dưỡng HSG Ngữ Văn 9

vndoc.com

Con cò của Chế Lan Viên - Bồi dưỡng HSG Ngữ Văn 9. Bài thơ Con cò được Chế Lan Viên sáng tác năm 1962. Phát triển ý nghĩa biểu tượng từ hình ảnh con cò trong ca dao, bài thơ ca ngợi tình mẹ và ý nghĩa của lời ru đối với cuộc đời mỗi con người.. Con cò là hình tượng trung tâm của bài thơ, được lặp lại, phát triển và mở rộng ý nghĩa qua ba đoạn của bài thơ:. Đoạn 1: Hình ảnh con cò trong ca dao đi vào tiềm thức của tuổi ấu thơ qua lời ru của mẹ..

Bến quê của Nguyễn Minh Châu – Bồi dưỡng HSG Ngữ Văn 9

vndoc.com

Bến quê của Nguyễn Minh Châu - Bồi dưỡng HSG Ngữ Văn 9. Trong Bến quê, Nguyễn Minh Châu đã đặt nhân vật vào một tình thế thật đặc biệt để soi rọi vào thế giới nội tâm con người, làm nổi bật lên chủ đề tư tưởng của truyện. Tình huống truyện trong Bến quế là một hoàn cảnh đầy nghịch lí:. Nhân vật chính trong chuyện – Nhĩ – từng đi khắp nơi trên trái đất, về cuối đời lại bị cột chặt vào giường bệnh bởi một căn bệnh hiểm nghèo đến nỗi không thể tự mình dịch chuyển trên chiếc phản hẹp kê bên cửa sổ.

Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải – Bồi dưỡng HSG Ngữ Văn 9

vndoc.com

Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải - Bồi dưỡng HSG Ngữ Văn 9 1.Bài thơ Mùa xuân nho nhỏ được Thanh Hải viết tháng 11 năm 1980, chỉ ít ngày trước khi tác giả ra đi vĩnh viễn . Đọc bài thơ Mùa xuân nho nhỏ, ai cũng có thể nhận ra tâm nguyện chân thành của tác giả gửi gắm trong đó. Hình ảnh “mùa xuân nho nhỏ” là một sáng tạo độc đáo của Thanh Hải, góp vào sự phong phú của những hình tượng thi ca về mùa xuân của thơ ca dân tộc..

Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng – Bồi dưỡng HSG Ngữ Văn 9

vndoc.com

VnDoc - Tải tài liệu, văn bản pháp luật, biểu mẫu miễn phí. Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng - Bồi dưỡng HSG Ngữ Văn 9 1. Truyện ngắn Chiếc lược ngà được Nguyễn Quang Sáng viết năm 1966 khi tác giả hoạt động ở chiến trường Nam Bộ. Văn bản trong SGK trích phần giữa – cũng là phần chính của truyện.

Sự phát triển của từ vựng – Tiếng việt – Bồi dưỡng HSG Ngữ Văn 9

vndoc.com

Sự phát triển của từ vựng – Tiếng việt - Bồi dưỡng HSG Ngữ Văn 9 SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TỪ VỰNG. TRAU DỒI VỐN TỪ I- CỦNG CỐ VÀ MỞ RỘNG KIẾN THỨC 1.Sự phát triển của từ vựng. Ngôn ngữ là một hiện tượng xã hội, nó không ngừng biến đổi và phát triển theo sự vận động của xã hội.. Có những từ hiện nay hoàn toàn biến mất, không còn sử dụng:. Ví dụ:. Sự phát triển của từ vựng diễn ra theo hai cách:.

Bàn về đọc sách của Chu Quang Tiềm – Bồi dưỡng HSG Ngữ Văn 9

vndoc.com

Bàn về đọc sách của Chu Quang Tiềm - Bồi dưỡng HSG Ngữ Văn 9 1.Bàn về đọc sách của tác giả Chu Quang Tiềm (Trung Quốc) là kết quả của sự tích luỹ kinh nghiệm lâu dài, dày công suy nghĩ, là tâm huyết của một nhà khoa học nổi tiếng truyền lại cho thế hệ sau.. Văn bản gồm ba phần, cũng là ba luận điểm chính của bài nghị luận: Tầm quan trọng, ý nghĩa của việc đọc sách (từ đầu đến “thế giới mới. Những khó khăn và lệch lạc thường gặp trong việc đọc sách hiện nay (“Lịch sử càng tiến lên”.

Bố của Xi-Mông – Bồi dưỡng HSG Ngữ Văn 9

vndoc.com

Bố của Xi-Mông – Văn học nước ngoài - Bồi dưỡng HSG Ngữ Văn 9 Văn bản trong SGK trích từ truyện ngắn Bố của Xi-mông của G.đơ Mô-pa-xăng.. Nỗi đau khổ, tuyệt vọng của Xi-mông và niềm khao khát có bố của em:. Tâm trạng đau khổ, tuyệt vọng của Xi-mông: Xi-mông không có bố, tới trường, em bị các bạn trêu chọc và đánh vì điều đó.

Đoàn thuyền đánh cá – Huy Cận – Bồi dưỡng HSG Ngữ Văn 9

vndoc.com

Đoàn thuyền đánh cá – Huy Cận - Bồi dưỡng HSG Ngữ Văn 9. 1.Giữa năm 1958, Huy Cận có chuyến đi thực tế dài ngày ở vùng mỏ Quảng Ninh. Từ chuyến đi thực tế này, hồn thơ ông mới thực sự nảy nở trở lại và dồi dào trong cảm hứng về thiên nhiên, đất nước, về lao động và cuộc sống mới.. Bài thơ Đoàn thuyền đánh cá được sáng tác trong thời gian ấy và in trong tập Trời mỗi ngày lại sáng (1958)..

Bếp lửa của Bằng Việt – Bồi dưỡng HSG Ngữ Văn 9

vndoc.com

Bếp lửa của Bằng Việt - Bồi dưỡng HSG Ngữ Văn 9. 1.Bài thơ Bếp lửa được Bằng Việt sáng tác năm 1963, khi tác giả đang là sinh viên học ngành Luật tại Liên Xô. Mạch cảm xúc của bài thơ là từ hình ảnh bếp lửa “chờn vờn sương sớm”, gợi nhớ về bà cùng những kỉ niệm giữa hai bà cháu trong những năm tháng kháng chiến, từ đó suy ngẫm về cuộc đời bà, về giá trị thiêng liêng của những tình cảm gia đình, kỉ niệm tuổi thơ..

Chuẩn bị hành trang vào thế kỷ mới – Bồi dưỡng HSG Ngữ Văn 9

vndoc.com

VnDoc - Tải tài liệu, văn bản pháp luật, biểu mẫu miễn phí. Chuẩn bị hành trang vào thế kỷ mới - Bồi dưỡng HSG Ngữ Văn 9 1.Bài Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới được Vũ Khoan viết vào đầu năm 2001, thời điểm bước vào thế kỉ mới, thiên niên kỉ mới, khi vấn đề rèn luyện phẩm chất và năng lực của con người để đáp ứng yêu cầu của thời kì mới, trở nên cấp thiết với đất nước ta. Bài nghị luận có ba luận điểm chính, cũng là ba phần của văn bản:.

Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê – Bồi dưỡng HSG Ngữ Văn 9

vndoc.com

Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê - Bồi dưỡng HSG Ngữ Văn 9 1.Truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi được viết năm 1971, khi Lê Minh Khuê mới gia nhập thanh niên xung phong ở mặt trận đường Trường Sơn. Truyện kể về cuộc sống, công việc của tổ trinh sát mặt đường tại một trọng điểm trên tuyến đường ra mặt trận. Họ ở trong một cái hang, ngay dưới chân cao điểm và cách xa đơn vị.