« Home « Kết quả tìm kiếm

giải bài tập ngữ văn 8


Tìm thấy 11+ kết quả cho từ khóa "giải bài tập ngữ văn 8"

Giải bài tập Ngữ văn lớp 6 bài 28: Viết bài tập làm văn số 7 - Văn miêu tả sáng tạo

vndoc.com

(Ôn tập Ngữ văn 6 – Nguyễn Văn Long chủ biên) Đề 2: Em hãy tả khu vườn vào buổi sáng đẹp trời.. Nhà tôi có một khu vườn. Cả khu vườn rực lên một màu xanh. (Trần Ngọc Phương Khanh – Học sinh giỏi văn toàn quốc) Đề 3: Em đã từng gặp ông Tiên trong những truyện cổ dân gian, hãy miêu tả lại hình ảnh ông Tiên theo tưởng tượng của em..

Giải bài tập Ngữ văn lớp 8 bài 18: Viết đoạn văn trong văn bản thuyết minh

vndoc.com

Có thể viết đoạn văn có câu chủ đề đứng đầu đoạn hoặc cuối đoạn. Viết đoạn văn về chủ đề Hồ Chí Minh – lãnh tụ vĩ đại của nhân dân Việt Nam.. Viết một đoạn văn giới thiệu bố cục sách Ngữ văn 8, tập một.

Giải bài tập Ngữ văn lớp 8 bài 32: Tổng kết phần văn

vndoc.com

Nhắc lại chủ đề của ba văn bản nhật dụng đã học ở lớp 8. Trong chương trình Ngữ văn 8 có ba văn bản nhật dụng đó là: Ôn dịch thuốc lá (Nguyễn Khác Viện), Thông tin về Trái Đất năm 2000 (Tài liệu của Sở Khoa học Công nghệ Hà Nội) và Bài toán dân số (của Thái An).. Phương thức diễn đạt: Thuyết minh nghị luận và biểu cảm.

Giải bài tập Ngữ văn lớp 8 bài 27: Hội thoại

vndoc.com

Đoạn văn miêu tả cuộc trò chuyện giữa nhân vật chú bé Hồng và người cô (trang 92 – 93 SGK Ngữ văn 8 tập II). a) Số lượt hội thoại của mỗi nhân vật.. Lượt hội thoại của bà cô nhiều hơn thể hiện sự lấn át của bà cô đối với chú bé Hồng.. Ý nghĩa của sự im lặng của cậu bé:. Qua cuộc hội thoại giữa các nhân vật cai lệ, người nhà lí trưởng, chị Dậu là anh Dậu trong đoạn trích Tức nước vỡ bờ (Ngữ văn 8) em thấy tính cách của mỗi nhân vật được thể hiện như thế nào?

Giải bài tập Ngữ văn lớp 8 bài 18: Nhớ rừng

vndoc.com

(Theo Hoàng Hữu Độ – Thiết kế bài học Ngữ văn) Nhớ rừng là bài thơ nổi tiếng của Thế Lữ. Chuyện con hổ ở vườn bách thú nhưng cũng là chuyện của con người phải sống trong tù ngục của chế độ cũ.. Cái quá khứ oai hùng của con hổ trước lúc bị giam cầm cũng rất dễ làm cho người ta nhớ tiếc cái quá khứ oai hùng của cha ông. Bài thơ đầy ắp những sáng tạo về câu chữ và nhịp điệu.

Giải bài tập Ngữ văn lớp 8 bài 21: Câu cảm thán

vndoc.com

Câu cảm thán là câu có những từ ngữ cảm thán như: Ôi, than ôi, hỡi ôi, chao ôi, trời ơi, thay, biết bao, xiết bao, biết chừng nào...dùng để bộc lộ trực tiếp cảm xúc của người nói (người biết), xuất hiện chủ yếu trong ngôn ngữ nói hằng ngày hay ngôn ngữ văn chương.. Khi viết, câu cảm thán thường kết thúc bằng dấu chấm than.. Những câu cảm thán trong đoạn trích a) Hỡi ơi lão Hạc!.

Giải bài tập Ngữ văn lớp 8 bài 27: Đi bộ ngao du

vndoc.com

(Thiết kế bài học Ngữ văn 8 – Hoàng Hữu Bội) Nếu không có những hình ảnh sinh động, thiếu đi những trải nghiệm thực tế phong phú của nhà văn thì “Đi bộ ngao du chỉ còn là cái khung xương, lập luận xơ cứng”. Đặc sắc của văn bản nghị luận này là ở chỗ nhà văn đã kết hợp nhuần nhuyễn giữa lí lẽ và tình cảm, giữa lập luận khô khan và chất liệu của đời sống muôn màu.

Giải bài tập Ngữ văn lớp 7 bài 30: Ôn tập phần làm văn

vndoc.com

Về văn biểu cảm. Tên các bài văn biểu cảm được học và đọc trong “Ngữ văn 7”, tập một (Văn xuôi).. Trong các bài văn biểu cảm trên, mỗi bài có một vẻ đẹp khác nhau, tuỳ mỗi em có sự lựa chọn theo sở thích của riêng mình.. Đặc điểm của văn biểu cảm.. Mỗi bài văn biểu cảm tập trung biểu đạt một tình cảm chủ yếu.. Bài văn biểu cảm cần phải có bố cục ba phần như những bài văn khác.. Tình cảm trong bài văn phải rõ ràng trong sáng, chân thực thì bài văn biểu cảm mới có giá trị..

Bài tập Ngữ pháp tiếng Việt

tainguyenso.vnu.edu.vn

Bài tập. ngữ pháp tiếng việt. Phần 1: Ngữ pháp đại cương 9 Chương 1: Đại cương về ngữ pháp học 9. Giải bài tập chương 1 11. Phần 2: Ngữ pháp tiếng Việt 26. Chương 2: Từ và cấu tạo từ. Giải bài tập chương 2: Từ và cấu tạo từ 36. Giải bài tập chương 3: Từ loại 105. Chương 4: Cụm từ 219. Giải bài tập chương 4: Cụm từ 231 Chương 5: Câu. Giải bài tập chương 5 316. Bài tập ngữ pháp tiếng Việt.

Giải bài tập Ngữ văn lớp 6 bài 32: Tổng kết phần văn

vndoc.com

Đều có bài học giáo dục con người.. Hãy liệt kê trong “Ngữ văn 6”, tập một và tập hai những văn bản thể hiện truyền thống yêu nước và những văn bản thể hiện lòng nhân ái của dân tộc.. a) Những câu chuyện thể hiện truyền thống yêu nước.. Con Rồng, cháu Tiên - Thánh Gióng. Sự tích Hồ Gươm - Thạch Sanh - Lượm. b) Những câu chuyện thể hiện tinh thần nhân ái của dân tộc.. Sọ Dừa. Thạch Sanh (truyện này có cả nội dung a. Con hổ có nghĩa.

Giải bài tập Ngữ văn lớp 8 bài 29: Ông Giuốc-Đanh mặc lễ phục

vndoc.com

(Từ điển thuật Ngữ văn học) Mô-lie đã xây dựng một nhân vật hài kịch bất hủ khi tạo ra sự khập khiễng, bất hoà giữa cái ngu ngốc, ngớ ngẩn và cái sang trọng học đòi ở nhân vật ông Giuốc-đanh, với hàng loạt các tình tiết gây cười: Bộ lễ phục với những bông hoa ngược, tiền thưởng cho những tiếng tôn xưng quý phái hão, vẻ vang rởm hợm của ông Giuốc-đanh khi mặc lễ phục cũng như khi được tôn xưng. qua đó nhà văn chế giễu thói học đòi làm sang vẫn thường thấy trong xã hội.

Giải bài tập Ngữ văn lớp 8 bài 31: Văn bản tường trình

vndoc.com

Vì vậy em viết bản tường trình này để cô biết sự việc xảy ra và xem xét giải quyết.. Người làm tường trình Hà Huy Vui Mời các bạn xem tiếp tài liệu tại: https://vndoc.com/tai-lieu-hoc-tap-lop-8

Giải bài tập Ngữ văn lớp 8 bài 31: Ôn tập phần tập làm văn

vndoc.com

Để làm rõ đặc điểm sự vật, trong văn bản thuyết minh người ta dùng rất nhiều phương pháp kết hợp như: Nêu định nghĩa, giải thích, liệt kê, dùng số liệu so sánh, đối chiếu, phân tích, phân loại, nêu ví dụ... Hãy cho biết bố cục thường gặp khi làm một bài văn thuyết minh về: một đồ dùng, cách làm một sản phẩm nào đó, một di tích thắng cảnh, một loại động vật, thực vật?. Thuyết minh một đồ dùng:. Mở bài: Giới thiệu đồ dùng cần thuyết minh.. Thuyết minh cách làm một sản phẩm nào đó:.

Giải bài tập Ngữ văn lớp 8 bài 24: Ôn tập về luận điểm

vndoc.com

Ôn tập về luận điểm I. Luận điểm trong bài văn nghị luận là những tư tưởng, quan điểm, chủ trương mà người biết (nói) nêu ra ở trong bài.. Luận điểm cần phải chính xác, rõ ràng, phù hợp với yêu cầu giải quyết vấn đề và đủ để làm sáng tỏ vấn đề được đặt ra... Trong bài văn nghị luận, luận điểm là một hệ thống: Có luận điểm chính là luận điểm phụ.. Các luận điểm trong một bài văn vừa cần liên kết chặt chẽ, lại vừa cần có sự phân biệt với nhau.

Giải bài tập Ngữ văn lớp 8 bài 28: Kiểm tra văn

vndoc.com

(Giảng văn văn học Việt Nam – Chu Văn Sơn) Về mặt hình thức cái mới trong bài thơ trước hết thể hiện qua thể thơ tự do, mỗi câu tám chữ, gieo vần liền, vần bằng, còn sử dụng cách ngắt nhịp linh hoạt khi ngắn, khi dài, khi nhanh, khi chậm, khi dàn trải, có hiện tượng vắt dòng giữa các dòng thơ. Tất cả góp phần làm cho bài thơ vừa giàu tính nhạc vừa giàu tính hoạ. Bài thơ tràn đầy cảm hứng lãng mạn, mạch thơ cuồn cuộn, cảm xúc ào ạt tuôn trào dưới ngòi bút của nhà thơ.. Ông đồ.

Giải bài tập Ngữ văn lớp 8 bài 21: Ngắm trăng

vndoc.com

Xuất xứ và hoàn cảnh sáng tác: Tháng 8-1942, Hồ Chí Minh từ Pác Bó (Cao Bằng) bí mật lên đường sang Trung Quốc để tranh thủ sự viện trợ quốc tế cho cách mạng Việt Nam. Qua tập thơ ta thấy được tâm hồn cao đẹp, ý chí cách mạng phi thường và tài thơ xuất sắc của Người. Về tác phẩm: Ngắm trăng là bài thơ tứ tuyệt giản dị mà hàm súc, cho thấy tình yêu thiên nhiên đến say mê và phong thái ung dung của Bác Hồ ngay cả trong cảnh ngục tù cực khổ tối tăm.. Nhận xét về các câu thơ dịch.

Giải bài tập Ngữ văn lớp 8 bài 31: Văn bản thông báo

vndoc.com

Họ tên, chức vụ người có trách nhiệm thông báo (ghi góc phải) 8. Lựa chọn các loại văn bản thích hợp trong các trường hợp sau:. Để cán bộ, giáo viên và học sinh toàn trường nắm được kế hoạch tổ chức lễ kỉ niệm ngày sinh nhật Bác 19/5, hiệu trưởng cần viết một bản thông báo chuyển đến toàn trường em. Trước khi giải phóng mặt bằng, mở rộng tuyến đường giao thông, để bà con nông dân có đất đai, hoa màu trên diện tích đó biết được chủ trương, Ban quản lý dự án công trình viết bản thông báo..

Giải bài tập Ngữ văn lớp 8 bài 19: Khi con Tu Hú

vndoc.com

(Theo Nguyễn Trí, Trần Đăng Xuyên - Bài soạn văn học 8) Người tù muốn đập tan phòng để ôm lấy mùa hè tự do.. Trong khi đó tiếng chim tu hú vẫn cứ giục giã.. Ban đầu tiếng chim tu hú chỉ là tiếng chim hiền lành gọi bầy, nhưng đến đây nó thắm đầy tâm trạng cho nên thành kêu

Giải bài tập Ngữ văn lớp 8 bài 28: Lựa chọn từ ngữ trong câu

vndoc.com

Trật tự cụm từ roi song, tay thước, dây thừng tương ứng với trật tự cụm từ đứng trước (phần trên của văn bản: Cai lệ mang roi, còn người nhà lí trưởng mang thước và dây thừng). So sánh tác dụng của những cách sắp xếp trật tự từ:. Cách sắp xếp trật tự ở câu a là hợp lí nhất, hay nhất vì hài hoà về ngữ âm, nhịp điệu (2/2/4/4) theo cấp độ tăng tiến tạo sự mạnh mẽ ngân vang.. Giải thích lí do sắp xếp trật tự từ trong những bộ phận câu và câu in đậm dưới đây:.

Giải bài tập Ngữ văn lớp 8 bài 18: Ông đồ

vndoc.com

(Theo Vũ Dương Quỹ, Lê Bảo Bình giảng văn 8) Ông đồ vẫn ngồi đấy,. Ông đồ rơi vào tình cảnh một nghệ sĩ hết công chúng, một cô gái hết nhan sắc.. Ông đồ vẫn ngồi đấy mà không ai hay. Hiện thực trong thơ là hiện thực của nỗi lòng, nỗi lòng đang vui như những năm ông đồ “đắt khách” nào có thấy gió. Cái lá bất động trên cái chỗ không phải của nó cho thấy cả một dáng bó gối bất động của ông đồ ngồi nhìn mưa bụi bay.