« Home « Kết quả tìm kiếm

giải bài tập ngữ văn lớp 6


Tìm thấy 20+ kết quả cho từ khóa "giải bài tập ngữ văn lớp 6"

Giải bài tập Ngữ văn lớp 6 bài 28: Viết bài tập làm văn số 7 - Văn miêu tả sáng tạo

vndoc.com

(Ôn tập Ngữ văn 6 – Nguyễn Văn Long chủ biên) Đề 2: Em hãy tả khu vườn vào buổi sáng đẹp trời.. Nhà tôi có một khu vườn. Cả khu vườn rực lên một màu xanh. (Trần Ngọc Phương Khanh – Học sinh giỏi văn toàn quốc) Đề 3: Em đã từng gặp ông Tiên trong những truyện cổ dân gian, hãy miêu tả lại hình ảnh ông Tiên theo tưởng tượng của em..

Giải bài tập Ngữ văn lớp 10: Tổng quan văn học Việt Nam

vndoc.com

Ngữ văn lớp 10: Tổng quan văn học Việt Nam. Trải qua hàng ngàn năm lịch sử, nhân dân Việt Nam đã sáng tạo nên nhiều giá trị vật chất và tinh thần to lớn, đáng tự hào. Trong những sáng tạo tinh thần đó, có nền văn học của dân tộc kết tinh tinh hoa của cha ông ta trong suốt trường kì lịch sử.. CÁC BỘ PHẬN HỢP THÀNH CỦA VĂN HỌC VIỆT NAM. Văn học Việt Nam gồm hai bộ phận lớn: văn học dân gian và văn học viết.. Văn học dân gian. Trước khi có văn học viết, đã có văn học dân gian.

Giải bài tập Ngữ văn lớp 6 bài 32: Tổng kết phần văn

vndoc.com

Đều có bài học giáo dục con người.. Hãy liệt kê trong “Ngữ văn 6”, tập một và tập hai những văn bản thể hiện truyền thống yêu nước và những văn bản thể hiện lòng nhân ái của dân tộc.. a) Những câu chuyện thể hiện truyền thống yêu nước.. Con Rồng, cháu Tiên - Thánh Gióng. Sự tích Hồ Gươm - Thạch Sanh - Lượm. b) Những câu chuyện thể hiện tinh thần nhân ái của dân tộc.. Sọ Dừa. Thạch Sanh (truyện này có cả nội dung a. Con hổ có nghĩa.

Giải bài tập Ngữ văn lớp 6 bài 22: Buổi học cuối cùng

vndoc.com

(Theo Nguyễn Trọng Hoàn - Đọc Hiểu văn bản Ngữ văn 6) Nhân vật thầy Ha-men qua quan sát của bé Phrăng thì đó là một tính cách nhất quán: Tận tụy, yêu nghề, thiết tha với tiếng mẹ đẻ, cảm động nhất là trái tim cùng một nhịp với sự còn mất của nước Pháp hôm nay. Nhân vật Ha-men ở cuối tác phẩm làm ta liên tưởng đến chúa Giê-su chịu cực hình trên thánh giá..

Giải bài tập Ngữ văn lớp 6 bài 27: Lòng yêu nước

vndoc.com

(Nguyễn Trọng Hoàn – đọc Hiểu Ngữ văn 6) Về nghệ thuật của bài văn, ta thấy nổi lên cách lập luận rất chặt chẽ theo một trình tự lôgic của tư duy: Lòng yêu nước luôn tiềm tàng ở mỗi con người. Khi chiến tranh xâm lược xảy ra lòng yêu nước ấy được đánh thức, và sức mạnh ghê gớm của nó sẽ được chứng minh. cùng với lập luận ấy là lối diễn đạt thật trữ tình sâu lắng tài hoa, lối diễn đạt này nói rất đúng và rất hay vẻ đẹp phong phú của tâm hồn Nga.

Giải bài tập Ngữ văn lớp 6 bài 26: Cây tre Việt Nam

vndoc.com

Một số câu tục ngữ, ca dao, thơ, truyện cổ tích Việt Nam có nói về cây tre.. Tục ngữ nói về cây tre: Tre già măng mọc, bắn bụi tre, đè bụi hóp - Ca dao nói về tre:. Truyện cổ tích: Cây tre trăm đốt.. giảng Ngữ văn 6) Người bạn thân thiết nhất của nhân dân Việt Nam là cây tre. Vì cây tre là ẩn dụ tượng trưng cho người nông dân chân lấm tay bùn, nhọc nhằn lam lũ, cương trực, ngay thẳng, mạnh mẽ, luôn luôn hướng đến sự thanh cao trong sạch...

Giải bài tập Ngữ văn lớp 8 bài 32: Tổng kết phần văn

vndoc.com

Nhắc lại chủ đề của ba văn bản nhật dụng đã học ở lớp 8. Trong chương trình Ngữ văn 8 có ba văn bản nhật dụng đó là: Ôn dịch thuốc lá (Nguyễn Khác Viện), Thông tin về Trái Đất năm 2000 (Tài liệu của Sở Khoa học Công nghệ Hà Nội) và Bài toán dân số (của Thái An).. Phương thức diễn đạt: Thuyết minh nghị luận và biểu cảm.

Giải bài tập Ngữ văn lớp 8 bài 31: Văn bản tường trình

vndoc.com

Văn bản tường trình phải tuân thủ thể thức và phải trình bày đầy đủ, chính xác thời gian, địa điểm, sự việc, họ tên những người liên quan cùng đề nghị của người viết, có đầy đủ người gửi, người nhận, ngày tháng địa điểm thì mới có giá trị.. Đặc điểm văn bản tường trình. Văn bản 1. Mục đích: Trong văn bản 1 người viết tường trình là học sinh Phạm Việt Dũng, viết để tường trình cô giáo dạy môn văn. Bản tường trình được viết ra nhằm mục đích xin lùi lại thời gian nộp bài tập làm văn..

Giải bài tập Ngữ văn lớp 6 bài 18: Bài học đường đời đầu tiên

vndoc.com

(Theo Nguyễn Trọng Hoàn – Đọc hiểu văn bản Ngữ văn 6) Về nghệ thuật điều không thể không nói là nghệ thuật miêu tả và kể chuyện

Giải bài tập Ngữ văn lớp 7 bài 30: Ôn tập phần làm văn

vndoc.com

Về văn biểu cảm. Tên các bài văn biểu cảm được học và đọc trong “Ngữ văn 7”, tập một (Văn xuôi).. Trong các bài văn biểu cảm trên, mỗi bài có một vẻ đẹp khác nhau, tuỳ mỗi em có sự lựa chọn theo sở thích của riêng mình.. Đặc điểm của văn biểu cảm.. Mỗi bài văn biểu cảm tập trung biểu đạt một tình cảm chủ yếu.. Bài văn biểu cảm cần phải có bố cục ba phần như những bài văn khác.. Tình cảm trong bài văn phải rõ ràng trong sáng, chân thực thì bài văn biểu cảm mới có giá trị..

Giải bài tập Ngữ văn lớp 6 bài 20: Bức tranh của em gái tôi

vndoc.com

Em có một tình cảm vô cùng trong sáng, cao đẹp – tình cảm đó biểu hiện nổi bật trong bức tranh “Anh trai tôi” tham gia trại thi vẽ quốc tế và được giải nhất.. (Theo Nguyễn Trọng Hoàn - Đọc Hiểu văn bản Ngữ văn 6) Trẻ em vốn nhạy cảm và dễ bị sốc, để tìm cách thể hiện mình bằng cách làm ngược lại mệnh lệnh của người lớn. Đấy là lí do tôi để cho nhân vật chính đứng ở ngôi thứ nhất

Giải bài tập Ngữ văn lớp 6 bài 21: Chương trình địa phương - Rèn luyện chính tả

vndoc.com

Nội dung luyện tập. Đối với các tỉnh miền Bắc Viết đúng các phụ âm dễ bị mắc lỗi. Đối với các tỉnh miền Trung, miền Nam:. a) Viết đúng một số cặp phụ âm cuối dễ mắc lỗi:. b) Viết đúng một số phụ âm đầu dễ mắc lỗi:. Một số hình thức luyện tập. Viết những đoạn, bài chứa các âm, thanh dễ mắc lỗi. Nghe – viết (nhờ bố mẹ, anh chị, bạn bè đọc hộ – hoặc qua cô giáo rèn luyện ở lớp).. Nhớ – viết (Em tự luyện tập – cảm thấy có âm nào khó tự rèn luyện).. Làm các bài tập chính tả.

Giải bài tập Ngữ văn lớp 8 bài 18: Nhớ rừng

vndoc.com

(Theo Hoàng Hữu Độ – Thiết kế bài học Ngữ văn) Nhớ rừng là bài thơ nổi tiếng của Thế Lữ. Chuyện con hổ ở vườn bách thú nhưng cũng là chuyện của con người phải sống trong tù ngục của chế độ cũ.. Cái quá khứ oai hùng của con hổ trước lúc bị giam cầm cũng rất dễ làm cho người ta nhớ tiếc cái quá khứ oai hùng của cha ông. Bài thơ đầy ắp những sáng tạo về câu chữ và nhịp điệu.

Giải bài tập Ngữ văn lớp 9 bài 32: Tổng kết phần tập làm văn

vndoc.com

VnDoc - Tải tài liệu, văn bản pháp luật, biểu mẫu miễn phí. VnDoc - Tải tài liệu, văn bản pháp luật, biểu mẫu miễn phí Tổng kết phần tập làm văn. Các kiểu văn bản đã được học Trong chương trình ngữ văn THCS.

Giải bài tập Ngữ văn lớp 6 bài 28: Ôn tập văn miêu tả

vndoc.com

Độ-đê tìm mỗi bài một đoạn văn miêu tả, một đoạn văn tự sự, chỉ ra liên tưởng độc đáo trong mỗi bài.. Chỉ đến lúc ấy, đã hơi hoàn hồn, tôi mới nhận ra thầy giáo chúng tôi mặc. Nhưng điều làm tôi ngạc nhiên hơn cả, là trông thấy ở phía cuối lớp, trên những hàng ghế thường bỏ trống, dân làng ngồi lặng lẽ giống như chúng tôi.. Thưa anh, em cũng muốn khôn nhưng khôn không được.

Giải bài tập Ngữ văn lớp 6 bài 23: Luyện nói về văn miêu tả

vndoc.com

Luyện nói về văn miêu tả 1. Đọc đoạn văn sau đây:. Thầy Ha-men đã chuẩn bị cho ngày hôm đó những tờ mẫu mới tinh, trên có viết bằng “chữ rông” thật đẹp: Pháp, An-dát, Pháp, An-dát. Những tờ mẫu treo trước bàn học trông như những lá cờ nhỏ bay phấp phới khắp xung quanh lớp. Ai nấy đều chăm chú hết sức, và cứ im phăng phắc! Chỉ nghe thấy tiếng ngòi bút sột soạt trên giấy. (A.Đô-đê) Miêu tả lại quang cảnh lớp học có những điều sau đây:. Những động tác, hành động của thầy giáo..

Giải bài tập Ngữ văn lớp 6 bài 19: So sánh

vndoc.com

Những câu có sử dụng phép so sánh trong bàiBài học đường đời đầu tiên”.. Những câu văn có sử dụng phép so sánh trong bài “Sông nước Cà Mau”:

Giải bài tập Ngữ văn lớp 7 bài 26: Viết bài tập làm văn số 6 - Văn lập luận giải thích

vndoc.com

Em hãy giải thích câu tục ngữ “Lá lành đùm lá rách” và chứng minh rằng câu tục ngữ đó đã trở thành một lối sống cao đẹp của nhân dân ta.. Cứ mỗi lần cùng vượt qua một khó khăn, nhân dân ta lại nhắc nhở với nhau một cách hành động:. “Lá lành đùm lá rách”. Có tấm lá bị rách, nhưng bên ngoài nó, ngay chỗ bị rách lại là một lớp lá lành. Chính nhờ vậy mà tấm lá rách vẫn giữ được chiếc bánh, chứ không bị loại bỏ đi..

Giải bài tập Ngữ văn lớp 6 bài 19: Sông nước Cà Mau

vndoc.com

Bài văn "Sông nước Cà Mau". Đoạn trích đã tái hiện lại một cách chân thực sinh động cảnh sông nước Cà Mau hoang dã, rộng lớn rất đáng yêu và nhịp sống trù phú trên sông nước của con người vùng cực nam của Tổ quốc.. Đoạn trích còn thể hiện sự quan sát tinh tế, cách miêu tả cảnh sắc độc đáo đậm màu sắc ngôn ngữ Nam Bộ của Đoàn Giỏi.. Bài văn miêu tả cảnh gì? Theo trình tự như thế nào? Dựa vào trình tự miêu tả, em hãy tìm bố cục của bài văn. Nội dung miêu tả.

Giải bài tập Ngữ văn lớp 6 bài 24: Lượm

vndoc.com

Bài thơ in trong tập thơ Việt Bắc?.. Bằng cách kết hợp miêu tả với kể chuyện và biểu hiện cảm xúc, bài thơ đã khắc hoạ hình ảnh chú bẻ liên lạc Lượm hồn nhiên, vui tươi, hăng hái, dũng cảm. Lượm đã hi sinh nhưng hình ảnh của em còn đọng mãi với quê hương, đất nước và trong lòng mọi người.. Bài thơ kể và tả về Lượm qua những sự việc nào, bằng lời của ai?. Dựa theo trình tự lối kể ấy, em hãy tìm bố cục bài thơ..